colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สภาตุรกีเดือด! สมาชิกสภาฯ เปิดศึกตะลุมบอนกลางที่ประชุม

12 ม.ค. 2560 (14:06 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
สภา

 

เกิดเหตุตะลุมบอนกันในสภานิติบัญญัติ ระหว่างสมาชิกพรรคประชาชนประชาธิปไตยหรือเอชดีพี กับพรรคที่สนับสนุนชาวเคิร์ดในตุรกี ระหว่างที่ประชุมสภากำลังพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญวานนี้ (11 ม.ค.60)

หลังจากมีภาพวิดีโอที่บันทึกได้ในสภาของตุรกีวานนี้ พบสมาชิกพรรคเอชดีพี ได้เริ่มผลักสมาชิกพรรคฝ่ายรัฐบาล จนเกิดเหตุชุลมุน และทั้งสองพรรคก็ได้สาวหมัดใส่กัน จนเกิดความวุ่นวาย

พรรคฝ่ายค้านได้กล่าวหาว่า ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมเปิดเผยการลงคะแนนลับ ขณะที่ที่ประชุมได้แสดงคะแนนของฝ่ายรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว

ทั้งนี้ ที่ประชุมสภาแห่งชาติของตุรกีเปิดการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 18 มาตรา ว่าด้วยการขยายขอบเขตอำนาจของประธานาธิบดีโดยสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญรวมถึงการแต่งตั้งตำแหน่งรองประธานาธิบดี แทนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่จะถูกยกเลิก ขณะที่นายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม ของตุรกี ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า การปรับเปลี่ยนนี้มีขึ้นเพื่อลดความซ้ำซ้อน และหัวหน้าคณะรัฐบาลควรมีเพียงคนเดียว

นอกจากนี้ ร่างรัฐธรรมนูญเสนอให้ปรับเปลี่ยนการเลือกตั้งประธานาธิบดีให้มีขึ้นทุก 5 ปี จากในปัจจุบันคือทุก 4 ปี โดยมีวาระการดำรงตำแหน่งสมัยละ 5 ปี และอยู่ในตำแหน่งได้สูงสุด 2 สมัยติดต่อกัน แต่หากการดำรงตำแหน่งในขณะนี้ของนายเออร์ดวนไม่ถูกนับรวมในกฎหมายฉบับใหม่ หมายความว่า ในทางทฤษฎีผู้นำตุรกีวัย 62 ปี อาจอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีนานถึงปี 2572

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สภาตุรกีเดือด! สมาชิกสภาฯ เปิดศึกตะลุมบอนกลางที่ประชุม

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme