colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'โอบามา' แถลงอำลาตำแหน่งประธานาธิบดี

12 ม.ค. 2560 (12:29 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
โอบามา

 

โอบามาเรียกร้องชาวอเมริกันปกป้องประชาธิปไตยในปาฐกถาสุดท้าย โดยยืนยันว่าตลอด 8 ปี ที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำ สหรัฐฯ จะเป็นประเทศที่แข็งแกร่งขึ้นมากแล้วก็ตาม 

ประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของสหรัฐฯ ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อปี 2008 โดยการเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง และความเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีที่จะเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมที่จะถึงนี้ ก็ได้ประกาศว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงนโยบายบางอย่างของนายโอบามา 

ในระหว่างการกล่าวปาถกฐา มีผู้ตะโกนว่า 'อีก 4 ปี' เพื่อสื่อถึงความต้องการให้นายโอบามาดำรงตำแหน่งต่อไป แต่นายโอบามาก็หันกลับไปตอบผู้สนับสนุนของเขาว่า เขาทำอย่างนั้นไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ กำหนดให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้ 2 วาระเท่านั้น ซึ่งนายโอบามาก็ยืนยันว่าขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติ ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการเมืองอเมริกัน 

เจ้าของแคมเปญ 'Change' เมื่อปี 2008 ยังกล่าวคำขอร้องต่อชาวอเมริกัน ในฐานะประธานาธิบดีของสหรัฐฯเป็นครั้งสุดท้ายว่า 'ผมขอให้พวกคุณเชื่อมั่น ไม่ใช่เชื่อมั่นในความสามารถในการนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของผม แต่ขอให้เชื่อมั่นในตัวพวกคุณทุกคน' 

ประธานาธิบดีโอบามายังได้ใช้โอกาสนี้กล่าวขอบคุณมิเชล ภรรยาที่เคียงข้างเขามาตลอด 25 ปีที่ผ่านมา ขอบคุณบุตรสาวทั้งสองคน รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และประชาชนชาวอเมริกันทุกคน

นายโอบามาเลือกที่จะกล่าวปาฐกถาครั้งนี้ที่ชิคาโก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาประกาศชัยชนะเมื่อปี 2008 โดยเขาระบุว่าต้องการกลับไปยังที่ที่ทุกอย่างของเขา และนางมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เริ่มต้นขึ้น แทนที่จะเลือกปาฐกถาครั้งสุดท้ายที่ทำเนียบขาว เขายังบอกว่าชิคาโก คือที่ที่เขาได้เรียนรู้ว่าความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็เต่อเมื่อผู้คนได้มีส่วนร่วม มีปฏิสัมพันธ์ และร่วมกันควบคุม 

"หลังจาก 8 ปี ที่เป็นประธานาธิบดีของพวกคุณ ผมก็ยังเชื่อแบบนั้นอยู่" นายโอบามา กล่าว 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'โอบามา' แถลงอำลาตำแหน่งประธานาธิบดี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme