colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'ม.หอการค้าไทย' แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ คาดความเสียหายเกือบ 2 หมื่นล้าน

12 ม.ค. 2560 (12:30 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

หอการค้าไทย คาด น้ำท่วมภาคใต้ สร้างความเสียหาย 15,000-20,000 ล้านบาท แต่เชื่อไม่กระทบเศรษฐกิจโดยรวม แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ระยะยาว

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 60 นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เราได้ประเมินผลกระทบความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ น่าจะมีมูลค่าความเสียหาย 15,000-20,000 ล้านบาท ผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เกษตรกร นักท่องเที่ยว โรงงาน และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ โดยะบบโลจิสติกส์ ที่เป็นกระบวนการขนส่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก และต้องใช้ระยะเวลาเยียวยาให้กลับมาเหมือนเดิม

ส่วนสินค้าได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ยางพารา แม้ว่าขณะนี้บางพื้นที่น้ำเริ่มลดแล้ว แต่ยังเป็นห่วงประจวบคีรีขันธ์ เพราะน้ำยังสูงอยู่ คาดว่า ภายใน 1-2 เดือน สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

workpoint

 

ทั้งนี้ ภาครัฐต้องเร่งฟื้นฟูความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน ขณะที่ภาคอุตสาหกรรม ต้องเร่งเยียวยาเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) รวมภาคการท่องเที่ยวด้วย ที่ต้องเร่งฟื้นฟูให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว แต่มั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวมแน่นอน

ปัญหาน้ำท่วม มองว่ากระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมของไทยน้อยมาก หรือ ส่วนค่าเสียหายที่ประเมินไว้ 15,000-20,000 ล้านบาท ไม่น่าจะมากกว่านี้ คาดว่าปัญหาที่เกิดขึ้น จะลากยาวอยู่ 1-2 เดือน กว่าจะฟื้นตัวได้เป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องการให้ภาครัฐตระหนัก คือ การลงทุนแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ระยะยาว โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เช่น โครงการแก้มลิงตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะพื้นที่ภาคใต้เกิดน้ำท่วมทุกปี อีกทั้ง ยังมีสิ่งปลูกสร้างที่ขวางทางน้ำจำนวนมาก หากไม่ได้รับการแก้ไขจะเกิดเป็นปัญหาที่กระทบต่อเศรษฐกิจแบบนี้ทุกปี

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'ม.หอการค้าไทย' แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ คาดความเสียหายเกือบ 2 หมื่นล้าน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme