colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คลัง ถกแบงก์รัฐ! หามาตรการช่วยเหลือ 'ผู้ประสบภัยภาคใต้'

12 ม.ค. 2560 (11:44 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

"คลัง" ถกแบงก์รัฐออกมาตารการการเงินช่วยบรรเทาผลกระทบ-ฟื้นฟูน้ำท่วมภาคใต้ ระบุต้องการเห็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟท์โลน 0% คาดสรุปสัปดาห์นี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างทำมาตรการทางการเงิน เพื่อช่วยเหลือน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยเมื่อเร็วๆนี้ สศค. ได้หารือกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFI) ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัย เบื้องต้นก็มีหลายธนาคารได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าไปบ้างแล้ว หลักๆ คือการพักชำระหนี้ และสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อฟื้นฟูหลังน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม ต้องการให้แบงก์รัฐออกมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น ปรับลดดอกเบี้ยสินเชื่อเพื่อฟื้นฟูหลังน้ำท่วมลงอีก โดยต้องการเห็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟท์โลนในอัตราดอกเบี้ยระดับ 0% เป็นเวลา 1-2 ปี เป็นต้น ซึ่งแบงก์รัฐจะกลับไปคิดมาตรการมาว่าจะเป็นแบบใด รัฐต้องชดเชย หรือขอเป็นโครงการพีเอสเอ (PSA) เพื่อนำไปคำนวณกลับเป็นผลการดำเนินงานหรือไม่ คาดจะสรุปภายในสัปดาห์นี้ หากรัฐไม่ต้องชดเชยก็ดำเนินการได้เลย แต่หากขอเป็นโครงการพีเอสเอ ต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาอนุมัติ

 

workpoint

 

ขณะที่ นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้ประสานงานสมาคมธนาคารไทย ขอความร่วมมือ พักชำระหนี้ หรือ ขยายเวลาชำระหนี้ ให้กับโรงงานที่ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย พักชำระเงินต้น ตั้งแต่ 6-24 เดือน โดยสามารถติดต่อธนาคาร ภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้

ขณะที่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ เอ็กซิม แบงก์ ขยายเวลาต่ออายุตั๋วสัญญา นานสูงสุด 360 วัน ลดดอกเบี้ยสินเชื่อหมุนเวียนและเงินกู้ 6 เดือน

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

คลัง ถกแบงก์รัฐ! หามาตรการช่วยเหลือ 'ผู้ประสบภัยภาคใต้'

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme