colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ฮือฮา! พบใบเสมาโบราณ คาดอายุกว่า 1,500 ปี

12 ม.ค. 2560 (08:48 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ชาวบ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  พบใบเสมาขนาดใหญ่ที่แปลงนาท้ายหมู่บ้านที่กล่าวขานว่าเป็นที่อาถรรพ์  ก่อนนำมาเก็บรักษาที่วัดชัยศรีบ้านเล้า หลังเกรงว่าจะมีมิจฉาชีพเข้ามาขโมย  

วันที่ 11 ม.ค. 60 ที่วัดชัยศรีบ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พบนายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย ได้นำชาวบ้านสรงน้ำทำความสะอาดใบเสมา ก่อนจะลงพื้นที่พร้อมชาวบ้านไปดูจุดที่ค้นพบที่ถูกปล่อยว่างไว้ 

 

workpoint

 

นายวัฒนา นาสมหมาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านเล้า ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า หลังทราบว่ามีการพบใบเสมาจึงระดมชาวบ้านเคลื่อนย้ายที่ใช้ชายฉกรรจ์ถึง 7 คน ก็ไม่สามารถยกขึ้นได้  จึงต้องใช้รถไถช่วยในการเคลื่อนย้าย  และได้ร่วมกับชาวบ้านนำใบเสมาที่มีขนาดใหญ่สูงประมาณ 170 ซม. กว้างประมาณ 70-80 ซม. และมีความหนาประมาณ 20 ซม. เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีอายุคราวเดียวกับใบเสมาที่พบที่บ้านเสมาประมาณ 1,500  ปี

ด้านหน้าใบเสมามีภาพจำหลักนูนต่ำด้านซ้ายเป็นภาพคนทรงเครื่องมีชฎา มีความอ่อนช้อยสวยงาม ไม่ชัดว่า เป็นภาพบุรุษหรือสตรีอยู่ในลักษณะคล้ายการร่ายรำ อีกด้านเป็นภาพคนไม่มีศีรษะที่คาดว่าน่าจะเลือนหายไปตามกาลเวลา อยู่ในลักษณะคล้ายการตบมือหรือพนมมือ ด้านหลังไม่พบว่ามีภาพจำหลักหรือข้อความใดๆ โดยชาวบ้านได้นำใบเสมาวางตั้งไว้ใช้ปูนโอบเป็นฐานยึดเพื่อห้องันการเคลื่อนย้าย  อยู่ข้างพระประธานพระพุทธมิ่งมงคลมหาโชคชัย  กลางวัดชัยศรีบ้านเล้า  หลังได้พบตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม  2559  บริเวณแปลงนาของนางทิพันธ์ วันชูพริ้ง ที่นาท้ายหมู่บ้านและเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นที่อาถรรพ์  เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการพบใบเสมามาก่อนและ 2 ชิ้น และกรุพระเครื่องสมัยทราวดี  ซึ่งมีคนพยายามเข้าไปขุดแต่ก็เสียชีวิตอย่างปริศนามาแล้วถึง 3 ราย

 

workpoint

 

โดยใบเสมาชิ้นล่าสุดนับว่าเป็นใบเสมาที่แปลกและไม่เคยพบมาก่อนในพื้นที่บ้านเล้า  ทั้งนี้ชาวบ้านมีความตั้งใจจะนำใบเสมาที่พบบริเวณบ้านเล้าทั้งหมดจำนวนมากมาไว้ที่วัดชัยศรีบ้านเล้า  โดยจะให้เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ฮือฮา! พบใบเสมาโบราณ คาดอายุกว่า 1,500 ปี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme