colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สะพานเบลีย์ / แบร์รี่ / แบริ่ง จริงๆ แล้วชื่ออะไร มาจากไหน สำคัญอย่างไร?

11 ม.ค. 2560 (21:37 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ข่าวเวิร์คพอยท์

 

 

ในช่วงที่ภาคใต้ของไทยถูกฝนฟ้ากระหน่ำจนน้ำท่วม ถนนหลายสายถูกตัดขาด สะพานหลายแห่งพังทลาย การสัญจรหยุดนิ่ง คนพื้นที่ถูกตัดขาด แต่แล้วก็มี “สะพานเบลีย์” (Bailey Bridge) ที่ปรากฏตัวในหลายจุดของพื้นที่น้ำท่วม แล้ว “สะพานเบลีย์” คืออะไร? ตกลงแล้วชื่ออะไร สะพานแบริ่ง หรือสะพานแบร์รี่ หรือสะพานเบลีย์?

“สะพานเบลีย์” เป็นสะพานสำเร็จรูปที่คิดค้นโดย เซอร์ โดนัลด์ โคลแมน เบลีย์ ( Sir Donald Coleman Bailey) ก็เลยใช้ชื่อท้ายของท่าน “Bailey” มาเป็นชื่อสะพานแบบนี้เพื่อยกย่องในฐานะผู้คิดค้น สะพานเบลีย์ถูกสร้างเพื่อใช้ทางการทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และก็เป็นที่นิยมใช้กันกว้างขวางในวงการวิศกรทหารอังกฤษ ไปจนถึงแคนาดา ทั้งการขนย้ายรถถังยุทโธปกรณ์ และกำลังพล ข้ามแม่น้ำ

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

เซอร์ เบลีย์ เป็นข้าราชการของสำนักงานสงครามอังกฤษที่ชื่นชอบโมเดลสะพานเป็นงานอดิเรก แล้วก็ได้นำเสนอโมเดลสะพานชุดหนึ่งต่อผู้บังคับบัญชา หลังจากนั้น ทีมวิศวกรหลวงก็ถูกเรียกมารวมตัวกันเพื่อต่อยอดโมเดลสะพานให้กลายเป็นจริง มีการทดสอบหลายครั้งหลายรูปแบบ ทั้งแบบสะพานแขวน สะพานโค้ง สะพานราบ ตัวสุดท้ายนี่แหละคุณผู้อ่าน ที่เป็นรูปแบบมาตรฐาน จนได้สะพานต้นแบบสะพานแรกที่ปัจจุบันก็ยังคงอยู่ทางตอนใต้ของอังกฤษ และก็มีสะพานเบลีย์ในรูปแบบอื่นๆตามมาอีกหลายแบบ

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

หลังจากทดสอบจนพอใจแล้ว ก็เริ่มใช้งานจริงในปี 1942 และมีใช้อีกหลายสะพานในปี 1944 ในวันดีเดย์ (D-Day) หลังจากทางสหรัฐอนุมัติแบบ ก็เริ่มก่อสร้างอย่างเร่งด่วนเพื่อใช้งานในกองทัพสหรัฐ และก็ใช้อย่างกว้างขวางจนปัจจุบัน

“สะพานเบลีย์” มีประโยชน์มาก ทั้งใช้ในทางการทหาร และก็ยังใช้ในยามปกติเพื่อประชาชนอย่างที่ตอนนี้เราเห็น “สะพานเบลีย์” ลงประจำการในหลายพื้นที่น้ำท่วม แถมยังปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ก่อสร้างเร็ว ง่ายในการเคลื่อนย้าย ขนส่ง และติดตั้ง

ในประเทศไทย ช่วงนี้ เราคงจะได้ยินชื่อพระเอกทางข้ามนี้กันถี่ขึ้น เพราะเหตุการณ์น้ำท่วมใต้ปีนี้ หลายต่อหลายเสียง เห็นตรงกันว่ามันหนักหนาสาหัสที่สุดในรอบ 50-60 ปี น้ำมาเร็ว แรง มหาศาล จนสะพาน ทางสัญจร ขาดหลายเส้นทาง ก็มี “สะพานเบลีย์” ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ และทำให้เราคนไทย รู้จัก ยุทธภัณฑ์ ชนิดนี้มากขึ้น

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สะพานเบลีย์ / แบร์รี่ / แบริ่ง จริงๆ แล้วชื่ออะไร มาจากไหน สำคัญอย่างไร?

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme