colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นายกฯ ย้ำเด็กและเยาวชนต้องมีกระบวนการทางความคิดเพื่อกลั่นกรองข้อเท็จจริง

11 ม.ค. 2560 (18:17 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ เด็กและเยาวชนที่เข้าพบนายกรัฐมนตรี วันนี้เสนอเรื่องการจัดพื้นที่สาธารณะเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการแสดงออก ขณะที่นายกรัฐมนตรีให้โอวาทย้ำกระบวนการทางความคิดเพื่อกลั่นกรองข้อเท็จจริง แทนการเชื่อทุกอย่างตามที่คนอื่นบอก พร้อมกำชับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทดสอบจริยธรรมและคุณธรรม

 

2

 

ระหว่างให้โอวาทเด็กและเยาวชนดีเด่นที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ จำนวน 781 คน เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวให้โอวาทผู้ที่ได้รับรางวัลภาคภูมิใจ และเป็นแบบอย่างให้กับเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ

และระบุว่า ปี 2559 ถึง ปี 2560 นี้ สถานการณ์บ้านเมืองเหมือนกำลังหว่านพืชเพื่อหวังผลเก็บเกี่ยว ดังนั้น เด็กและเยาวชนของชาติ ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง และเน้นย้ำว่าต้องมีกระบวนการทางความคิด เพื่อกลั่นกรองข้อเท็จจริง แทนการเชื่อในทุกเรื่องที่คนอื่นบอก โดยเฉพาะข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย

 

3

 

นายกรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะตำหนิระบบการศึกษาไทยล้มเหลว แต่ชี้ว่าจากนี้ไปต้องมีความชัดเจนในการผลิตคนให้มีประสิทธิภาพ และเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

พร้อมเปิดเผยว่าได้สั่งการผ่าน ครม. ให้กระทรวงศึกษาธิการ จัดทดสอบเชิงคุณธรรมและจริยธรรม รวมถึงการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย คู่ขนานไปกับหลักสูตรการเรียนการสอน และการให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีต่างๆ

นอกจากนี้ยังย้ำถึงความรัก ความสามัคคี การมีระเบียบ และเคารพกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ปั่นป่วนขัดแย้งเหมือนช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนการสร้างความปรองดองของรัฐบาล ไม่ใช่การนิรโทษกรรมให้คนกระทำผิด

 

5

 

หลังจากให้โอวาท นายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายพบปะเด็กและเยาวชน ระหว่างนั้นมีนักเรียนส่วนหนึ่งได้พูดคุยและขอให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาจัดพื้นที่สาธารณะให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออก รวมถึงให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีด้วยการมอบรูปถ่ายตัวเอง ซึ่งมีข้อความด้านหลังว่า "สู้ๆ"

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นายกฯ ย้ำเด็กและเยาวชนต้องมีกระบวนการทางความคิดเพื่อกลั่นกรองข้อเท็จจริง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme