colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ข้าวหมากหวาน! ภูมิปัญญาโบราณ สร้างรายได้งามให้ชาวบ้านไผ่ลวก วันละเกือบ 500

08 ม.ค. 2560 (19:22 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ชาวบ้านไผ่ลวก จ.บุรีรัมย์ อนุรักษ์ภูมิปัญญาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย  ทำข้าวหมากหวานอาหารไทยพื้นบ้าน เป็นอาชีพเสริมหลังทำนาวางขายริมถนน หมู่บ้านเดียวในจังหวัด สร้างรายได้วันละ 300 - 500 บาท  หากเป็นช่วงเทศกาลก็จะมีนักท่องเที่ยวแวะซื้อเป็นของฝากคึกคัก ทำให้มีรายได้วันละ 1 - 2 พันบาท

วันที่ 8 ม.ค. 60 ชาวบ้านบ้านไผ่ลวก ม.10  ต.ชุมแสง อ.กระสัง   จ.บุรีรัมย์ กว่า 20 ครัวเรือน อนุรักษ์ภูมิปัญญาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ทำข้าวหมากหวานอาหารไทยพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ ขายเป็นอาชีพเสริมหลังว่างเว้นจากการทำนานำมาวางขายริมถนนสาย อ.สตึก - กระสัง  สร้างรายได้วันละ 300 - 500 บาท หากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ก็จะมีนักท่องเที่ยวแวะซื้อเป็นของฝาก ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 - 2,000 บาท  และเป็นหมู่บ้านเดียวที่ยังอนุรักษ์การทำหมาก

 

workpoint

 

โดยวิธีการทำข้าวหมาก คือ นำข้าวสารซึ่งเป็นข้าวเหนียวที่เก็บเกี่ยวประมาณ 1 ปี เพราะหากเป็นข้าวเหนียวใหม่หากนำไปทำข้าวหมากจะเละ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำนึ่งให้สุก ก่อนจะนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด  ต่อจากนั้นนำไปผสมกับลูกแป้งข้าวหมากที่บดละเอียด (อัตราส่วน ลูกแป้ง 1 ลูก ต่อ ข้าว 1 กิโลกรัม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดภาชนะให้มิดชิด เก็บไว้ในที่แห้งและเย็นไม่ควรให้โดนแดด หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 วัน ก็จะได้ข้าวหมากที่มีเม็ดข้าวนุ่ม หอม และมีกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อย เสร็จเรียบร้อยก็นำไปห่อใส่ใบตองคล้ายกับขนมสังขยา ขายห่อละ 2.50 บาท 4 ห่อ 10 บาท ส่วนรสชาติของข้าวหมากจะมีรสหวาน และมีกลิ่นแอลกอฮอล์เล็กน้อย  

ซึ่งข้าวหมากเป็นอาหารไทยที่มีมาแต่โบราณ สมัยก่อนนิยมรับประทานข้าวหมากทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพราะเชื่อมีสรรพคุณให้ร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายดี แต่คนในยุคปัจจุบันนี้หลายคนอาจไม่เคยได้ยินหรือเคยรับประทาน เพราะข้าวหมากเป็นอาหารที่เกิดจากการหมักข้าวในวิถีแบบพื้นบ้านของไทย ทำได้ทั้งขาวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ การทำข้าวหมากเกิดมาจากการที่คนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก และในบางครั้งหุงข้าวเหนียวมาแล้วรับประทานไม่หมด จึงค้นคิดวิธีการที่จะยืดอายุการเก็บข้าวไว้ให้รับประทานได้นานขึ้น ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

 

workpoint

 

นางสุนีย์ พะนิรัมย์ อายุ 31 ปี และนางบุญตา กำลังรัมย์ อายุ 64 ปี ชาวบ้านบ้านไผ่ลวก กล่าวว่า ได้อนุรักษ์สืบทอดการทำข้าวหมากมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย  เมื่อก่อนก็จะทำกินในครอบครัว ต่อมาก็เริ่มทำขายออกมาวางขายสืบทอดกันต่อมาเรื่อยจนถึงทุกวันนี้  

และเป็นหมู่บ้านเดียวในจังหวัดที่ยังคงอนุรักษ์การทำข้าวหมาก ปัจจุบันก็หาทานได้ยาก ซึ่งการทำข้าวหมากขายเป็นการสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้านเป็นอย่างดีอีกด้วย  โดยหากเป็นวันปกติก็จะมีรายได้จากการขายข้าวหมากเฉลี่ยคนละ 300 - 500 บาท หากเป็นเทศกาลก็จะขายได้วันละ 1,000 - 2,000 บาท 

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ข้าวหมากหวาน! ภูมิปัญญาโบราณ สร้างรายได้งามให้ชาวบ้านไผ่ลวก วันละเกือบ 500

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme