colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวสวนด่านขุนทดเฮ! ม.รังสิต ค้นคว้า 'ต้นหอม' ปลอดสารเคมี เตรียมสกัดเป็นเวชสำอาง

07 ม.ค. 2560 (18:19 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

ต้นหอม พืชเศรษฐกิจ อีก 2 ปี มีโอกาสสร้างรายได้ให้เกษตรกร โดยคณะเภสัชฯ ม.รังสิต ลงตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างเข้าห้องแล็บ รอพัฒนาผลิตเป็นเวชสำอาง พบหัวหอมที่ปลูกพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา  มีสารกลุ่มซัลเฟอร์ ที่เป็นตัวยาหลักในการรักษาอาการผิวหนังอักเสบ และรักษาสิวที่มีอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 60  นายสายชล พุดขุนทด อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านบ้านหินหล่อง ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยชาวบ้าน ร่วมกันให้การต้อนรับ รศ.ดร.ภญ.นริศา คำแก่น คณะเภสัชฯ จากมหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วยคณะเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่าง ต้นหอม ที่ปลูกในแปลงเกษตรอินทรีย์ ที่ไม่ใช่สารเคมีของ นางวันดี  หงส์รักษา อายุ 41 ปี และ นางราตรี  ทำขุนทด อายุ 44 ปี  เกษตรกรชาวบ้าน ต.หินหล่อง ม.3 ต.ตะเคียน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา 

 

workpoint

 

ซึ่งครั้งนี้ได้ลงพื้นที่เป็นครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกได้เก็บตัวอย่างต้นหอมพื้นที่ดังกล่าวไปวิจัยในห้องแล็บ ได้ผลการวิจัยออกมาว่า พบกลุ่มสารซัลเฟอร์จำนวนมากในหัวหอม และยังมีส่วนประกอบตัวยาสำคัญที่สามารถนำไปสกัดและผลิตเป็นเวชสำอาง ยารักษาสิวอักเสบ รวมถึงใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบได้เป็นอย่างดี 

โดย รศ.ดร.ภญ.นริศา คำแก่น คณะเภสัชฯ จากมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า คณะเภสัชฯ ม.รังสิต ได้รับทุนวิจัยโครงการนี้มาจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ ชื่อย่อ สวก. จำนวนระยะเวลา 2 ปี เพื่อทำการวิจัยสารกลุ่มซัลเฟอร์ จากหัวหอมนี้เพื่อใช้ผลิตเป็นเวชสำอาง เพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบ และรักษาอาการสิวอักเสบ โดยจาการเก็บตัวอย่างทั่วประเทศพบว่า พื้นที่เกษตรทั้งสองรายนี้ปลูกต้นหอมโดยปลอดสารเคมี ทำให้ติดอันดับ 1 ใน 15 ทั่วประเทศ นี้มีคุณภาพแร่ธาตุในดินอุดมสมบูรณ์  จึงทำให้หัวหอมนั้นมีสารกลุ่มซัลเฟอร์ดังกล่าวมากและมีคุณภาพพอวิจัยสกัดและผลิตเป็นยาได้ 

 

workpoint

 

นายสายชล พุดขุนทด อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านบ้านหินหล่อง กล่าวด้วยว่า เกษตรกรพื้นที่นี้ส่วนมากหันมาปลูกพืชแบบเศรษฐกิจพอเพียง เน้นการปลอดสารเคมี  หวังเพื่อจะลดต้นทุน แต่กลับได้ผลผลิตที่ดีกว่าการใช้สารเคมีเสียอีก 

และเมื่อค้นพบว่าหัวหอมพื้นที่ อ.ด่านขุนทด นี้ มีประสิทธิภาพในการสกัดเป็นยาดังกล่าวแล้ว  อนาคตหลังจากการวิจัยและสกัดเป็นเวชสำอางประสบความสำเร็จ  จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากและก็อาจจะช่วยสร้างรายได้ สร้างมูลค่าเพิ่มให้เกษตรกรได้หันมาปลูกพืชเศรษฐกิจมากขึ้น      

 

workpoint       

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวสวนด่านขุนทดเฮ! ม.รังสิต ค้นคว้า 'ต้นหอม' ปลอดสารเคมี เตรียมสกัดเป็นเวชสำอาง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme