colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เกษตรกรรุ่นบุกเบิก "พุทรานมสด" วังน้ำเขียว ปรับกลยุทธ์การขาย ทำเงินไร่ละ 1 แสนบาท

05 ม.ค. 2560 (15:15 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

ผลไม้ฤดูหนาวที่ขึ้นชื่อ “ของดี” อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นั่นคือ “พุทรานมสด” พุทรานมสด ที่มีดีตรงที่มีความหวาน กรอบ อร่อย ที่สำคัญเมื่อรับประทานจะได้กลิ่นนมสดเป็นไฮไลท์ ซึ่งจากลักษณะพิเศษดังกล่าวทำให้พุทราชนิดนี้มีราคาสูง และถูกอกถูกใจชาวบ้านร้านตลาด อีกทั้งยังไปโดนใจชาวต่างชาติเข้าอย่างจัง ดังนั้นพุทรานมสดจึงขายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศจนผลิตกันไม่พอขายเลยทีเดียว

นายประเสริฐ สีขาว อายุ 51 ปี เกษตรกรบ้านสันกำแพง หมู่ 12 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว เผยว่า ปลูกพุทรานมสดมานาน 10 ปี ยุคบุกเบิกรุ่นแรกที่ ส.ป.ก.ให้การส่งเสริมการปลูก บนเนื้อที่ 5 ไร่ ขณะนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดตามฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าหนาว

แต่ฤดูท่องเที่ยวไฮซีซั่นพบปัญหาผลผลิตพุทราจากต่างถิ่นรุกตีตลาดนักท่องเที่ยว ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรุ่นบุกเบิกในพื้นที่ จึงหาทางออกด้วยวิธี “ติดสติ๊กเกอร์” แสดงตรายี่ห้อตัวตนที่แท้จริง ว่าเป็นพุทรานมสดของแท้จากสวน ป้องกันผู้ซื้อเกิดความสับสน

นอกจากนี้ ต้องปรับกลยุทธ์การขายแบบใหม่ แทนที่จะเก็บผลผลิตไปวางขายตามแผงตลาดข้างทาง หันมาขายแบบ “เก็บสดในสวน” เปิดช่องทางให้ลูกค้าเข้ามาซื้อในสวน

 

02

 

ทุกวันนี้มีลูกค้าติดต่อสั่งซื้อพุทราทุกวัน มีออร์เดอร์สั่งจองไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม ราคาขายผลใหญ่กิโลกรัมละ 40-50 บาท ผลเล็กกิโลกรัมละ 60 บาท ลูกค้ามารับซื้อถึงที่สวน ไม่ต้องเก็บไปขายเองให้ยุ่งยาก

อย่างไรก็ตาม ผลผลิตพุทรานมสดจากสวน แต่ละปีทำรายได้เฉลี่ยไร่ละ 80,000 – 100,000 บาทต่อฤดูกาล ถือว่าให้ผลตอบแทนที่ดีมาก

การปลูกพุทรานมสดก็ไม่ได้ยุ่งยาก สามารถปลูกได้ทั้งในพื้นที่ดอนและที่ราบลุ่มยกเว้น พื้นที่ ที่เป็นดินเหนียว (ดินที่น้ำไม่ไหลผ่าน) และดินทรายล้วนปลูกไม่ได้ สภาพอากาศในช่วงกลางวันและกลางคืนควรมีอุณหภูมิแตกต่างกัน 10 องศาเซียลเซียส จะดีที่สุด เพราะจะช่วยให้ความหวานของพุทราเพิ่มขึ้น

การปลูก พุทรานมสด ต้องขุดหลุมประมาณ 50×50 ซม. โดยใช้ปุ๋ยคอกโรยรองก้นหลุมแล้วนำต้นพันธุ์ลงปลูก โดยให้มีระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 5×5 เมตร หากเป็นที่ลุ่มต้องยกร่องเพื่อป้องกันนํ้าท่วม โดยต้นพันธุ์ของพุทรานมสดจะอยู่ที่ประมาณ 150 บาท และเมื่อพุทรามีผลโตเท่าประมาณเหรียญ 10 ให้ทำการห่อผลด้วยถุงพลาสติกเพื่อเป็นการป้องกันแมลง และเมื่อประมาณ 7 เดือนก็สามารถเก็บผลขายได้ โดยเก็บผลที่แก่ประมาณ 70% โดยขั้วพุทราจะยุบเข้าไปในผลนั่นเอง

 

03

 

ในการปลูกพุทรานมสดจะต้องรดด้วยน้ำหมักนมสดเพื่อให้ผลมีความหวาน กรอบ และเนื้อมีกลิ่นหอม ซึ่งสูตรการทำน้ำหมักนมสดนั้นทำโดยผสมนมวัว 60 ลิตร กับกากน้ำตาล 30 ลิตร รวมทั้งเชื้อจุลินทรีย์อีก 10 ลิตร นำมาผสมรวมกันและหมักไว้ 30 วัน ส่วนการนำไปใช้ก็ต้องใช้น้ำ 100 ลิตร มาผสมกับน้ำหมัก 1 ลิตร แล้นำไปรดต้นพุทรา

ปัจจุบันประเทศไทยมีผลผลิตปีละประมาณ 280 ตัน โดยสัดส่วน 70% ป้อนตลาดภายในประเทศและ 30% ส่งออก เนื่องจากประปริมาณผลผลิตน้อย จึงส่งออกไปยังประเทศมาเลเซียซึ่งอยู่ใกล้ก่อน ขณะที่หลายประเทศเริ่มยอมรับในรสชาติพุทรานมสด โดยเฉพาะตลาดสิงคโปร์ ไต้หวัน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความต้องการนำเข้าสูงมาก

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เกษตรกรรุ่นบุกเบิก "พุทรานมสด" วังน้ำเขียว ปรับกลยุทธ์การขาย ทำเงินไร่ละ 1 แสนบาท

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme