colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

รถตู้ ชน ตาย : ซ้ำซาก คงเดิม ที่เพิ่มเติมมีแต่คราบน้ำตา

03 ม.ค. 2560 (19:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ข่าวเวิร์คพอยท์

 

จากกรณีรถตู้สาย กทม. จันทบุรี เสียหลักพุ่งข้ามเลนประสานงากระบะที่วิ่งสวนมาอย่างจัง จนเกิดระเบิดไฟลุกท่วม จนมีผู้เสียชีวิตถึง 25 ราย เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา นับเหตุการณ์ความสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ก็เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเสมือนเรื่องเก่าไม่เคยเป็นอุทาหรณ์หรือกระตุกสำนึกในความปลอดภัยที่ต้องมีเป็นลำดับแรกในการให้บริการรถโดยสารสาธารณะ แต่ละครั้งจะมีแรงกระเพื่อมเป็นคลื่นลูกเล็กๆให้เกิดมาตรการ “วัวหายล้อมคอก” ฉับพลันทันด่วน และก็เงียบหายไป ที่เคยออกตรวจเข้ม วางมาตรการโหด ซาๆไปก็กลับเข้าสู่ที่เดิม ไม่ว่าจะเป็น การดัดแปลงสภาพรถตู้ จาก 9-10 ที่นั่ง เป็น 14-17 ที่นั่ง แออัดยัดเยียดกันเพื่อลดต้นทุน (เที่ยววิ่ง) ไม่เหลือพื้นที่ความปลอดภัยอะไรเลยให้ผู้โดยสารแม้พื้นที่รัดเข็มขัดนิรภัย ยัดถังแก๊สเข้าไปหลายๆถัง เพิ่มน้ำหนักตัวรถ กำลังเบรคไม่มีประสิทธิภาพพอให้เกิดความปลอดภัย สมดุลรถเสีย เพลาหน้าเพลาหลังเพี้ยนมาตรฐานความปลอดภัยไปหมด ขับรถแบบ ควง ควบ เฆี่ยน ทำรอบ เพราะการแข่งขันสูงขึ้น จำนวนคนทำธุรกิจวินรถตู้เพิ่มมากขึ้น ยิ่งนับตั้งแต่ครั้งที่มีการแปรรูปธุรกิจรถโดยสาร ด้วยการให้รสบัส 1 คัน สามารถเปลี่ยนเป็นรถตู้ได้ 3 คัน ต้องโหมวิ่งจนคนขับหมดสภาพที่จะพาผู้โดยสารไปส่งอย่างปลอดภัย ทั้งหลับใน ปาด แซง คนขับมีสำนึก ต่ำ โทรศัพท์ขณะขับรถซึ่งมีเสาหลัก ความหวัง คนรัก ของคนอีกหลายคนอยู่บนรถ ไหนจะทำความเร็วสูงเกินมาตรฐานไป 2-3 เท่า เร่งทำรอบเพื่อทำรายได้เข้าสู่ครอบครัวตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของครอบครัวคนอื่น

ถามว่า ผู้โดยสารรถสาธารณะอย่างเรา สวัสดิภาพการเดินทางอยู่ตรงไหน?

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

แต่ย้อนรอยไปดูอุบัติเหตุรถตู้ (บางส่วน) ย้อนหลังไปประมาณ 10 ปีกันก่อน ต้องบอกว่า เป็นแค่บางส่วนเท่านั้นจากที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละปี และจุดร่วมที่เห็น หลังจากย้อนรอยไปดูแล้ว มีอะไรบ้าง เริ่มต้นที่

2551 รถตู้ซิ่งฝ่าสายฝนถนนลื่น ทำให้รถเสียหลัก ไม่สามารถควบคุมรถได้ ตกคลองพระราม 2 บาดเจ็บ 5 ราย

2552 รถตู้โดยสารเอ็นจีวี สายหัวหิน-อนุสาวรีย์ชัยฯ ซิ่งเสียหลักแหกโค้งชนเสาไฟฟ้าใกล้สนามบินหัวหิน สายไฟฟ้าแรงสูงหลายเส้นขาดลงมาพาดกับหลังคารถตู้ ทำให้มีประกายไฟไหม้รถตู้ ย่างสดผู้โดยสาร 2 ศพ และกรณีรถตู้ พุ่งชนรถพ่วง 18 ล้อ มุดเข้าไปติดอยู่ใต้ท้องรถ บนถนนมอเตอร์เวย์ ผู้โดยสารดับสยอง 4 ราย เจ็บอีก 6 ราย 

2553 รถตู้ปากน้ำ-หมอชิต ซิ่งตกทางด่วนพระราม 6 จนถังแก๊สระเบิด เกิดไฟลุกไหม้คลอกผู้โดยสารเสียชีวิต 9 ศพ เจ็บอีกนับสิบคน และกรณีดังที่สาวซีวิค ชนรถตู้บนทางยกระดับอุตราภิมุข มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต รถตู้ฟาดกับขอบทางอย่างแรง ผู้โดยสารกระเด็นจากรถ บางส่วนปลิวตกลงคลองของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขณะที่อีกส่วนคาอยู่ในรถตู้

2554 รถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ชลบุรี ซิ่งบนด่วนบูรพาวิถี ชนกับรถปิกอัพ บาดเจ็บ 12 ราย

2555 รถตู้หมอชิต-ฉะเชิงเทรา หวังแซงรถบรรทุกพ่วง แต่พุ่งเข้าชนท้ายรถบรรทุกไฟลุกท่วมบนถนนมอเตอร์เวย์ ผู้โดยสารเสียชีวิต 6 ศพ บาดเจ็บ 7 คน

2556 รถตู้กรุงเทพฯ-จันทบุรี อัดก๊อบปี้รถกระบะ ตาย 3 ศพเจ็บ 8 ราย / รถตู้กรุงเทพฯ-พิษณุโลก พุ่งชนกองดินข้างทาง รถพลิกคว่ำหลายตลบ บาดเจ็บสาหัส 6 ราย ติดอยู่ในรถ และผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 4 รายกระเด็นออกจากรถ สาเหตุ คนขับไป กลับ 2 เที่ยวไม่ได้พักผ่อน ทำให้หลับใน  / รถตู้โดยสารกรุงเทพฯ ชนท้ายรถสิบล้อถนนบางน้ำเปรี้ยว  บ้านสร้าง จ.ฉะเชิงเทราตายคาที่ 9   ศพ เจ็บอีก 7 ราย  คนขับรถตู้อายุแค่ 20 ปี ซิ่งแรงแซงคันหน้าบนถนน 2 เลน

2557 รถตู้ประสานงา กับรถบรรทุก 18 ล้อ ถนนทางหลวงหมายเลข24 สายโชคชัยเดชอุมดม หน้าโรงเรียนบ้านสามัคคี ตำบลโสน อำเภอขุขันธุ์ จังหวัดศรีสะเกษ เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 9 คน รถตู้ก็ได้ขับหักแซงคันหน้า ออกมาอย่างกระชั้นชิดพยายามหลบแล้วแต่ไม่พ้น จึงได้ชนประสานงาเข้าอย่างแรง / รถตู้อนุสาวรีย์ชัย-ระยอง ชนติดอยู่กับท้ายรถพ่วง18 ล้อ ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บกระเด็นออกมาจากตัวรถและติดค้างอยู่ภายในจำนวน 16 ราย / รถตู้โดยสารรีบซิ่งมาส่งผู้โดยสารที่สนามบิน เพราะกลัวจะขึ้นเครื่องไม่ทัน พุ่งชนท้ายรถบรรทุกขนน้ำรดน้ำต้นไม้ ที่บริเวณถนนมอเตอร์เวย์สุวรรณภูมิสาย 1 มีเพลิงลุกไหม้ ตาย 3 เจ็บ 8

2558 รถตู้ชลบุรี-ระยอง  ตีนผี ขับซิ่งแข่งกันมากับรถตู้อีกคันด้วยความเร็วสูง เกิดเสียหลักพลิกคว่ำตกข้างทางไปฟาดกับเสาไฟฟ้า ทำให้มีผู้เสียชีวิตละได้ รับบาดเจ็บ 1 ราย / รถตู้ กรุงเทพฯ-ศรีราชา ขับรถมาด้วยความเร็ว120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชนแท่งแบริเออร์ของทางแล้วพลิกคว่ำบนทางด่วนบูรพาวิถี ขาออก ช่วงไบเทค ตาย 4 ราย บาดเจ็บ 7 คน / รถตู้โดยสารสายหาดใหญ่-สุไหงโก-ลก เสียหลักชนต้นริมถนนสายเอเชีย ตาย 2 เจ็บ 13 สาเหตุเพราะฝนตกหนัก รถตู้ได้เกิดเสียหลักหมุนคว้างกลางถนน และคนขับไม่สามารถควบคุมรถได้ ก่อนที่จะไถลไปฟาดเข้ากับต้นไม้ริมถนนอย่างรุนแรง ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่หลังคนขับถูกแรงอัดเสียชีวิตคาที่ ส่วนผู้โดยสารอื่นๆได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก / รถตู้ชนรถกระบะ บนถนนสายบุรีรัมย์-สระแก้ว เป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต5ราย และบาดเจ็บ 15 ราย

2560 สยองรับปีไก่!คนขับรถตู้สาย กทม. จันทบุรี เกิดหลับใน รถเสียหลักพุ่งข้ามเลนประสานงากระบะที่วิ่งสวนมาอย่างจัง จนมีผู้เสียชีวิตถึง 25 ศพ

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

จุดร่วมที่สรุปได้สั้นๆเลย ก็คือ “แก๊ส ซิ่ง แซง หลับ กระเด็น” เกิดแล้วเกิดอีก 10 ปีแล้วก็ยังเกิดอีก เป็นบทเรียนหลักสูตรระยะยาวที่ยังไม่มีใครได้รับปริญญา (สอบตก)

กลับมาที่คำถามว่า ผู้โดยสารรถสาธารณะอย่างเรา สวัสดิภาพการเดินทางอยู่ตรงไหน?

ก็พอจะมีคำแนะนำในการช่วยเหลือตัวเอง หรือป้องกันตัวเองเอาไว้ เป็นคำแนะนำจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้ข้อมูลถึงแนวทางการนั่งรถตู้อย่างปลอดภัยไว้ว่า

  • นั่งรถป้ายเหลือง
  • นั่งตรงกลางหรือทางขวา
  • รัดเข็มขัดนิรภัยเสมอ
  • อย่านั่งใกล้ประตู
  • ห้ามหลับขณะเดินทาง
  • เตือนคนขับไม่ให้คุยโทรศัพท์
  • ไม่นั่งรถตู้ที่วิ่งข้ามจังหวัดไกลกว่า 300 กม.

ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ควบคุมชีวิตผู้โดยสารบนท้องถนน ก็เป็นคนอื่นอยู่ดี ความปลอดภัยที่มีคงต้องพึ่งพาคนกำกับควบคุมดูแล ขอคนขับมีสำนึกสูงๆ ขอมาตรการที่บังคับใช้จริงจัง ขอบทลงโทษที่ทำให้คนฝ่าฝืนหวาดกลัว ขอความสม่ำเสมอ ขอระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ขอเป็นความกรุณา เพราะบทเรียนราคาแพงจ่ายมาแล้วเป็นสิบปี

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

รถตู้ ชน ตาย : ซ้ำซาก คงเดิม ที่เพิ่มเติมมีแต่คราบน้ำตา

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme