colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เมียนมา เตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปูทาง ซูจี นั่งประธานาธิบดี

09 ก.พ. 2559 (13:40 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

การเจรจาระหว่าง อองซานซูจี เลขาธิการพรรคสันนิบาตฯ และ พลเอก อาวุโส มินอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในประเด็นการระงับใช้มาตรา59 ของรัฐธรรมนูญเมียนมา มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดี

สกายเน็ต และเมียนมา เนชั่นแนล เทเลวิชั่น สถานีโทรทัศน์รายใหญ่ของเมียนมา เปิดเผยว่า ความเป็นไปได้ที่จะมีการระงับใช้มาตรา 59 ในรัฐธรรมนูญเป็นการชั่วคราวเป็นไปในเชิงบวก ทางด้าน จ่อตเว สมาชิกคณะกรรมาธิการกลางพรรคเอ็นแอลดี ระบุว่า การเจรจาดังกล่าวส่งสัญญาณที่ดี และอาจทำให้ อองซาน ซูจี สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป

ซึ่งสวนทางกับ ยันเมียวเต็ง นักวิเคราะห์ทางการเมืองของเมียนมา ออกมาเตือนว่า ยังเป็นการเร็วเกินไปที่จะบอกว่า อองซาน ซูจี จะได้เป็นตัวแทนชิงตำแหน่งผู้นำประเทศ ขณะที่ เอพี ยังเปิดเผยด้วยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ ฉ่วยมานน์ อดีตประธานพรรคยูเอสดีพี และอดีต ผบ.สส. จะสนับสนุน อองซานซูจี ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ดี กองทัพของเมียนมายังสามารถใช้สิทธิวีโต้ได้หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย เยทุต รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและโฆษกของประธานาธิบดี เต็งเส่ง ยืนยันว่ากองทัพจะไม่เปลี่ยนจุดยืนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ผู้นำคนใหม่จะเริ่มทำหน้าที่ในวันที่ 31 มี.ค. หรือ 1 เม.ย. เนื่องจากกระบวนการคัดเลือกที่ใช้เวลานาน

 

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เมียนมา เตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปูทาง ซูจี นั่งประธานาธิบดี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme