colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ประชุมสภาเมียนมา เสนอชื่อประธานาธิบดีคนใหม่ 17 มี.ค.

08 ก.พ. 2559 (16:34 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

สภาแห่งชาติของเมียนมาเตรียมเสนอชื่อประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 17 มี.ค.นี้ ขณะที่มีรายงาน "ความคืบหน้า" ของการหารือระหว่างพรรคเอ็นแอลดีกับกองทัพ เรื่องการเปิดโอกาสให้นางออง ซาน ซูจี สามารถเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ว่านายมานวิน เคียงธัน ประธานสภาชาติพันธุ์ของเมียนมา แถลงเรื่องที่ประชุมสภาแห่งชาติวันนี้ ซึ่งประกอบด้วยวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรและกองทัพ โดยต้องเสนอชื่อบุคคลเหมาะสมดำรงตำแหน่งประธานธิบดี ก่อนวันที่ 17 มี.ค. นี้ ส่วนกระบวนการลงคะแนนนั้น สมาชิกสภาแห่งชาติทั้ง 664 คน (ในจำนวนนี้ร้อยละ 25 เป็นทหาร) ซึ่งมีสิทธิ์ลงคะแนน โดย 1 คนต่อ 1 เสียง ซึ่งผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนมากที่สุดจะรับตำแห่งประธานาธิบดี ส่วนอีก 2 คนที่มีคะแนนรองลงมารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีคนที่ 1 และ 2 ตามลำดับ

โดยสื่อและนักวิชาการของเมียนมาต่างเห็นว่าค่อนข้างเป็นที่แน่นอนแล้วว่าการที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย
(เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะถล่มทลายจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ปีที่แล้ว ตัวแทนจากพรรคของเธอน่าจะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีอีก 1 คน

แม้ตัวของนางซูจีเองไม่สามารถรับตำแหน่งใดได้ เนื่องจาก "ขาดคุณสมบัติ" ตามรัฐธรรมนูญ โดยมีคู่สมรสและบุตรเป็นชาวต่างชาติ แต่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของเมียนมารายงานว่า การเจรจาระหว่างนางซูจี กับพลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในเรื่องการปรับแก้รัฐธรรมนูญบางมาตรา "คืบหน้าไปมาก" อย่างไรก็ตาม นักวิชาการหลายคนเตือนทุกฝ่ายว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญของเมียนมาใช้เวลานาน ขณะที่พรรคเอ็นแอลดีแสดงออกชัดเจนว่า ต้องการเสนอชื่อนางซูจีหากเป็นไปได้ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับการที่เธอต่อสู้มาแทบทั้งชีวิต

 

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ประชุมสภาเมียนมา เสนอชื่อประธานาธิบดีคนใหม่ 17 มี.ค.

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme