colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'มีชัย' แจง แนวทางแก้คำปรารภ กรธ. ใช้ 'จุดไข่ปลา' เว้นพระนาม

28 ต.ค. 2559 (09:22 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้


มีชัย เผยหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ กรธ.ปรับแก้คำปรารภว่า ต้องรอให้รัฐบาลส่งหนังสือแจ้งมาก่อน โดยช่วงนี้จะเว้นช่วงไว้ ทำเป็นจุดไข่ปลาไปก่อน

วันที่ 27 ต.ค. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ให้กรธ.ปรับแก้คำปรารภว่า ขณะนี้รอให้รัฐบาลส่งหนังสือแจ้งมายัง กรธ.ก่อนแต่ระหว่างนี้เราก็สามารถเริ่มทำการแก้ไขคำปรารภไปพลางๆ ก่อนก็ได้ และคิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากต้องทำตามกรอบระยะเวลา โดยคาดว่าคงแก้เพียงนิดเดียว ไม่เยอะ ซึ่งอาจจะเว้นช่วงเอาไว้ โดยใช้จุดไข่ปลาไปก่อน เพื่อวันไหนที่รู้ก็ไว้ค่อยไปเติม ซึ่งอาจจะใช้เป็นผู้สำเร็จราชการหรือพระมหากษัตริย์ ตรงนี้รัฐบาลโดยสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้เติม เมื่อถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่าการแก้คำปรารภสามารถสรุปง่ายๆ ว่า เว้นพระนามไว้ใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เว้นพระนามไว้ส่วนเรื่องการใช้คำราชาศัพท์นั้น เมื่อค้นดูแล้วพบว่า ถึงยังไม่มีพระบรมราชาภิเษก ก็ใช้พระบรมราชโองการได้ ไม่เป็นไร เราจะแก้ถ้อยคำเดิมออกไปก่อนส่วนคำใหม่จะเป็นอย่างไรต้องจุดไข่ปลาไปก่อน ถือว่าไม่ผิดหลักกฎหมายตอนนี้รัฐบาลมีเวลาถึงวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งไม่รู้ว่าจะต้องนำเรื่องนี้เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนหรือไม่ หากรัฐบาลส่งหนังสือมาเมื่อไหร่ กรธ.ก็สามารถส่งกลับเย็นวันนั้นเลยก็ได้

 

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'มีชัย' แจง แนวทางแก้คำปรารภ กรธ. ใช้ 'จุดไข่ปลา' เว้นพระนาม

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme