colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวชุมชนริมน้ำจันทบูรซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

18 ต.ค. 2559 (09:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้


ชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อชาวชุมชนริมน้ำจันทบูรให้รอดพ้นความเดือดร้อนจากอุทกภัย ด้วยการพระราชทานโครงการพระราชดำริจัดสร้างคลองบายพาสเพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยอย่างยั่งยืน

 
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2559 เวลา 16.00 น.ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่กว่า 300 ปี ตั้งอยู่ในตัวเมืองจันทบุรี แต่ชุมชนนี้มักประสบปัญหาอุทกภัยแทบทุกปี เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีเป็นเมืองอกแตก และในปี 2551 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระราชดำริ ถึงแนวทางในการแก้ไขป้องกัน และบรรเทาน้ำท่วมจังหวัดจันทบุรี โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้น้อมนำแนวพระราชดำริ มาประสานงานแบบบูรณาการเพื่อวางแนวทางการบริหารจัดการน้ำ พร้อมทั้งก่อสร้าง แก้มลิงเพื่อเก็บกักน้ำในช่วงน้ำหลากเพิ่มเติม จนกลายมาเป็นโครงการบรรเทาอุทกภัยตัวเมืองจันทบุรีตามพระราชดำริ หรือที่เรารู้จักกันชื่อชื่อของ คลองภักดีรำไพ

นางสมจิตต์ มุทุธรรมลักษณ์ อายุ 61 ปี ชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า หลังจากติดตามแถลงการณ์สำนักพระราชวัง รู้สึกใจหายกับข่าวการสวรรคตของเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความรักที่ตนและคนในครอบครัวมีต่อพระองค์ท่าน

ขณะที่นายจรรยา วานิชกุล อายุ 92 ปี หนึ่งในพสกนิกรไทยที่อยู่ในยุคของการเปลี่ยนผ่านพระเจ้าแผ่นดินมาถึง 3 รัชกาล ได้เปิดเผยว่า ในสมัยของรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทำให้คนไทยทุกอย่าง พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อย ชาวไทยได้อยู่กันอย่างร่มเย็น เพราะพระบารมี

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ทรงมีต่อชาวชุมชนริมน้ำจันทบูรให้รอดพ้นความเดือดร้อนจากอุทกภัย ด้วยการพระราชทานโครงการพระราชดำริเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวชุมชนริมน้ำจันทบูรซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme