colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ปธน.เต็งเส่ง สนับสนุนเมียนมาเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

29 ม.ค. 2559 (07:42 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

ประธานาธิบดีเต็งเส่งแถลงต่อรัฐสภาครั้งสุดท้ายเมื่อวานนี้ (29) ก่อนจะถ่ายโอนอำนาจให้แก่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ที่ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว หลังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมานาน 50 ปี

พม่า (1)

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ยังคงดำรงตำแหน่งในฐานะผู้นำเมียนมาไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.นี้ เขาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในกระบวนการปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจของเมียนมา เขายังแถลงว่า แม้มีความยากลำบากและท้าทาย แต่ในที่สุด เมียนมาก็สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย ถือเป็นชัยชนะของชาวเมียนมาทั้งหมด ซึ่งทุกคนรู้ดีว่า ช่วง 50 ปีที่ผ่านมา เมียนมาห่างหายจากระบอบประชาธิปไตยที่มีพรรคการเมืองหลายพรรค

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 80 แต่ถูกห้ามดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะซูจีสมรสกับชาวต่างชาติ ซึ่งไม่สามารถดำรงตำแหน่งผู้นำได้ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับรัฐบาลทหาร แต่เธอประกาศจะบริหารประเทศผ่านตัวแทนที่เป็นประธานาธิบดี

อย่างไรก็ดี สามกระทรวงหลักที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ คือ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกิจการชายแดน ต่างอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้บัญชาการทหารสูงสูง ซึ่ง พล.อ.มินอ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดให้คำมั่นสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย และเขาเองเพิ่งพบกับนางอองซานซูจีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (25)

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า นางซูจี กำลังหาหนทางต่างๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่กองทัพ เพราะสัมพันธภาพที่กับกองทัพจะรับประกันการส่งมอบอำนาจทางการเมืองให้ราบรื่น

สำหรับสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่จากพรรคเอ็นแอลดีและพรรคต่างๆ จะเข้าสู่สภาอย่างเป็นทางการในวันที่1 ก.พ.นี้

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อัลบัมภาพ

พม่า (1)
พม่า (8)
พม่า (7)
พม่า (6)
พม่า (5)
พม่า (4)
พม่า (3)
พม่า (2)
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ปธน.เต็งเส่ง สนับสนุนเมียนมาเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme