colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

กสทช.เตรียมมาตรการสแกนลายนิ้วเปิดซิมการ์ด หลังโจรเชิดเงินหนุ่มประดับยนต์

23 ส.ค. 2559 (10:27 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้


ทรูมอบไอโฟน 6 พลัส พร้อมเบอร์โทร.ฟรี 1 ปี แก่หนุ่มเจ้าของร้านประดับยนต์ถูกคนร้ายแอบอ้างขอเปลี่ยนซิมใหม่ไปโอนเงินธนาคารออนไลน์ สูญเงินกว่า 9 แสนบาท แจงให้เปลี่ยนซิมโดยใช้แค่สำเนาบัตรประชาชนเป็นดุลพินิจพนักงาน ด้าน กสทช.เตรียมมาตรการสแกนลายนิ้วมือในการลงทะเบียนซิมการ์ด

 
ความคืบหน้ากรณีมิจฉาชีพปลอมบัตรประชาชนเหยื่อไปเปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์จากบริษัทมือถือผู้ให้บริการ และนำข้อมูลส่วนตัวเปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อยักยอกเงินในบัญชีผ่านบริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ต ระบบอีแบงกิ้ง จำนวน 986,700 บาท

วันที่ 22 ส.ค.59 เมื่อเวลา 10.00 น. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เชิญ นายพันธุ์สุธี มีลือกิจ เจ้าของร้านประดับยนต์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรณีถูกปลอมแปลงสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนไปขอเปลี่ยนซิมโทรศัทพ์ใหม่เพื่อทำธุรกรรมผ่านระบบอินเทอร์เน็ต แบงกิ้ง ของธนาคารกสิกรไทย จนต้องสูญเงินจำนวนกว่า 900,000 บาท พร้อมด้วย นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขต่อไป

โดยกรณีนี้เกิดจากคนร้ายนำเอกสารปลอมไปขอซิมการ์ดซึ่งเป็นเบอร์ของผู้เสียหายที่ศูนย์บริการลูกค้าทรู โดยแจ้งต่อพนักงานทรูว่า ได้ทำซิมการ์ดหาย และกระเป๋าสตางค์หาย มีเพียงสำเนาบัตรประชาชน ไม่มีบัตรประชาชนตัวจริง เมื่อได้ซิมมาแล้วจึงทำการเปลี่ยนรหัสเข้าอินเทอร์เน็ต แบงกิ้ง ของธนาคารกสิกรไทย เมื่อเปลี่ยนรหัสสำเร็จก็ได้โอนเงินออกจากบัญชี โดยผู้เสียหายรู้ตัวเมื่อเงินถูกโอนไปแล้ว ทั้งนี้ ทางด้านธนาคารกสิกรไทย ได้รับผิดชอบด้วยการจ่ายเงิน จำนวนกว่า 900,000 บาท คืนให้แก่ผู้เสียหายแล้ว

ด้าน นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการสายงานรัฐกิจสัมพันธ์ ทรู กล่าวว่า ตามหลักเกณฑ์ของบริษัท ลูกค้าที่มาใช้บริการเปิดซิมการ์ดใหม่ หรือขอซิมการ์ดกรณีใดๆ ก็ตามจะต้องนำบัตรประชาชนตัวจริงเข้ามาทุกครั้ง หรือหากให้บุคคลอื่นมาดำเนินการแทนจะต้องมีใบมอบอำนาจ รวมทั้งต้องมีใบแจ้งความมายืนยันอยู่แล้ว แต่ในกรณีนี้เป็นการตัดสินใจ และดุลพินิจของพนักงานเอง ด้วยเห็นว่าลูกค้าได้รับความเดือดร้อนทั้งซิมหาย และบัตรประชาชนตัวจริงหาย จึงนำสำเนามายื่น ทำให้ละเลยการตรวจสอบด้วยความที่ต้องการบริการลูกค้า และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นความตั้งใจของมิจฉาชีพที่ต้องการเข้ามาหลอกลวงเพื่อให้ได้ซิมการ์ดไป

ทั้งนี้ บริษัทได้แสดงความรับผิดชอบต่อผู้เสียหายซึ่งเป็นลูกค้าด้วยการให้สมาร์ทโฟนรุ่นไอโฟน 6 พลัส พร้อมกับสามารถใช้บริการโทร.ฟรีได้ตลอดระยะเวลา 1 ปี ซึ่งต่อไปขอยืนยันว่าบริษัทจะดำเนินการตรวจสอบเอกสารทุกครั้งอย่างเข้มงวด และจะมีการอบรมพนักงานให้มากกว่านี้

ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวภายหลังหารือร่วมกับบริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และนายพันธุ์สุธี มีลือกิจ ผู้เสียหายในกรณีถูกปลอมสำเนาบัตรประชาชนเพื่อนำไปเปิดซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือใหม่ และถูกโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นของธนาคารกสิกรไทย ว่า กสทช. ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบการกระทำดังกล่าว ที่ละเลยในหน้าที่ตรวจสอบเอกสาร ว่าจะสามารถเอาผิดได้อย่างไรบ้าง

เพราะเงื่อนไขการลงทะเบียนหรือขอซิมการ์ดใหม่นั้นจะต้องใช้หลักฐานตัวจริงประกอบด้วย แต่กรณีดังกล่าวไม่ใช่ นอกจากนี้ยังจะเร่งนำแนวความคิดเรื่องการสแกนลายนิ้วมือในการลงทะเบียนซิมการ์ด เพื่อเป็นทางเลือกกับประชาชนที่ต้องการความปลอดภัยที่มากกว่าการลงทะเบียนปกติ คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ภายในปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านี้นายพันธุ์สุธี มีลือกิจ ผู้เสียหายและครอบครัวเข้าร้องทุกข์และร้องเรียน รวมถึงประท้วงจนหลายหน่วยงานออกมาช่วยเหลือ โดยธนาคารกสิกรไทย มอบเงินที่ถูกโจรกรรมไปคืนให้ทั้งหมด
 
 
 
ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews
ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กสทช.เตรียมมาตรการสแกนลายนิ้วเปิดซิมการ์ด หลังโจรเชิดเงินหนุ่มประดับยนต์

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme